Các yêu cầu quan trọng khi nuôi giun quế – kimgiatrang.com

Các yêu cầu quan trọng khi nuôi giun quế – kimgiatrang.com
Đánh giá bài viết

Các yêu cầu quan trọng khi nuôi giun quế – kimgiatrang.com. Kỹ thuật cơ bản và các bước chuẩn bị để bắt tay vào nuôi giun quế.

Giun quế là gì?

Giun quế hay là tên gọi ở miền bắc, còn trùn quế thường được gọi ở miền Nam. Chúng là loại sinh vật nhỏ nhưng có võ, bởi giun quế có khả năng cải taọ các chất thải hữu cơ như phân bò, lợn, trâu, rau củ quả hoaị mục,…. Khi thu hoạch bà con sẽ thu được phân giun quế, dịch giun quế, giun quế tinh sấy khô có hàm lượng đạm cao 70% dùng cho vật nuôi cực kỳ tốt.

Giun quế trưởng thành thường dài từ 5-10cm, còn lại thì nhỏ hơn nhiều. Nó sẽ ăn các phế liệu hữu cơ, thức ăn thừa và chuyển hoá chúng thành trùn. Nó làm việc quanh năm không ngừng nghỉ, hết sức chăm chỉ.

Sau khi giao phối và đẻ trứng, trùn quế được sinh trong vòng 3 tuần. Sau khoảng 8 tuần thì trưởng thành. Tiếp tục 2 tuần sau đó là trùn quế đã có thể đẻ trứng. Tính từ lúc đẻ trứng lần đầu tiên, thông thường sẽ cho sinh sản hàng tuần liên tục trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Mỗi tuần đẻ được 2-3 nang trứng, mỗi nang trứng lại sinh ra được 2-3 con trùn quế.

cac-yeu-cau-quan-trong-khi-nuoi-giun-que-kimgiatrang-com
Theo một chuyên gia Nhật Bản , ông bắt đầu trùn ủ với 500 con trùn quế thì đến mùa thu, mỗi ngày nó có thể xử lý được 500g rác thải hữu cơ (thức ăn thừa chẳng hạn), và số lượng trùn quế cũng đã tăng lên thành khoảng 2500 con (1kg).

Năng lực xử lý các chất thải hữu cơ của trùn quế:

Với 1m2 = 5000-10000 con trùn quế, tổng trọng lượng 2kg-4kg.
Như vậy với 1m2 sàn, có thể xử lý 1-2kg rác thức ăn hàng ngày.

Các bước cơ bản để chuẩn bị nuôi trùn quế:

 • Chuẩn bị chuồng trại: phải luôn thoáng mát, tốt nhất là những nơi đất cao ráo, thoáng mát, không bị úng nước, dễ thoát nước. Chuồng trại có thể ở dưới những tán cây bóng mát, cây công nghiệp hoặc cây ăn quả để đảm bảo độ ẩm vào mùa nắng nóng. Ngoài ra, chuồng nuôi giun quế cần ở nơi có nguồn nước thường xuyên, sạch, trung tính, đảm bảo những diện tích nuôi trồng này luôn khô ráo, thoáng mát, độ ẩm vừa phải và có mái che để tránh ẩm ướt vào mùa mưa và khô vào mùa nóng.
 • Dụng cụ nuôi trùn quế: chọn những dụng cụ không sắc nhọn, tránh làm tổn thương giun.
  – Tấm che phủ: tấm che phủ có thể các nguyên liệu khác nhau như rơm rạ, cỏ…
  – Dụng cụ tưới nước: Sử dụng các loại thùng có vòi sen hoặc thay bằng rổ rá để nước được tưới đều và nhẹ nhàng trên bề mặt môi trường nuôi trồng.
 • Chất nền: phân bò cũ. Chất nền phải luôn đảm bảo sạch, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Để có được sinh khối an toàn và tốt nhất cho giun quế, bà con có thể áp dụng một trong các phương pháp: phương pháp ủ nóng, ủ nguội, ủ hỗn hợp.
 • Giống trùn quế và thả giống: tốt nhất bà con nên mua ở dạng sinh khối giun quế (có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng kén và cơ chất mà giun đang sống trong môi trường sinh khối) để giun không bị “sốc” khi thay đổi môi trường sống. Bà con nông dân có thể tìm hiểu thêm về sinh khối giun quế. Sau đó, thả giun quế theo 1 đường thẳng ở giữa ô luống hoặc thả thành từng đám trên mặt luống với mật độ 9 -12kg/m2 và tốt nhất là thả vào buổi sáng.
  Sau khoảng 5 – 7 phút giun sẽ chui hết xuống dưới chất nền. Quan sát và loại bỏ những con giun bò tại chỗ trên mặt luống bởi chúng không có khả năng sinh sản và sẽ chết. Hàng ngày, tưới nước trên mặt luống, nếu trời nóng khoảng 34 – 35 độ thì cần tăng cường tưới nước để giảm nhiệt.

cac-yeu-cau-quan-trong-khi-nuoi-giun-que-kimgiatrang-com-1

 • Che phủ luống nuôi
 • Tưới ẩm chuồng nuôi: Thời tiết mùa hè nóng, tưới 2 -3 lần/ngày, mùa đông 1 – 2 lần/ngày. Độ ẩm phù hợp là khi nắm thức ăn hay chất nền bóp nhẹ sẽ thấy ứa nước qua kẽ tay. Nếu cần thiết nên lắp hệ thống làm mát.
 • Cho giun ăn: Có hai cách cho giun ăn nổi và ăn chìm. Hầu hết nên cho ăn nổi và nên ủ thức ăn của chúng cho giảm bớt khí độc. Mùa hè 2 – 3 ngày cho giun ăn một lần, lượng thức ăn dày khoảng 2 – 3 cm, mùa đông 3 – 4 ngày ăn một lần, thức ăn dày khoảng 5 cm. Sau khi ăn xong che lại tấm che để bảo vệ giun quế.
 • Phòng bệnh và bảo vệ chuồng nuôi trùn quế: Thường xuyên theo dõi xem có kiến, gián, mối,… không, nếu có nên tiêu diệt tận gốc.

Trong quá trình nuôi có gì thắc mắc có thể liên hệ trang trại nuôi trùn quế kim gia trang để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bà con có thể mua dịch trùn quế, phan trun que vơí giá tốt nhất:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment