Cách thu hoạch trùn quế và tách luống trùn quế giống – kimgiatrang.com

Cách thu hoạch trùn quế và tách luống trùn quế giống – kimgiatrang.com
Đánh giá bài viết

Cách thu hoạch trùn quế và tách luống trùn quế giống – kimgiatrang.com. Nuôi trùn quế sau bao lâu thì thu hoạch hiệu quả, kỹ thuật tách – nhân luống trùn quế giống.

Nghề nuôi trùn quế vẫn còn tự phát taị nước ta, tuy có các mô hình lớn phát triển ở thành phố HCM, nhưng tại các vùng quê nhỏ lẻ hiện nay nuôi trùn quế vẫn chưa biết hết kỹ thuật và cách nuôi trùn quế giống hiệu quả. Tại miền bắc trang trại nuôi trùn quế giống kim gia trang đã và đang phát triển các mô hình tại Đông Anh – HN, Vĩnh Phúc vơí sự đầu tư quy mô có bài bản và học hỏi các kinh nghiệm được áp dụng tói đa và hiệu quả nhất.

Bà con có thể tham khảo thêm cách thu hoạch trùn quế và tách luống trùn quế giống sau để có thể áp dụng hiệu quả hơn khi nuôi trùn quế.

Phương pháp nuôi trùn quế và thu hoạch cũ là cứ sau mỗi 45 – 60 ngày ta thu hoạch trùn quế 1 lần, với cách làm này, vô tình chúng ta bắt “tất tần tật” từ trùn bố mẹ, trùn con và thậm chí các con vừa nở cũng bị tổn thương. Kết quả khả năng tái tạo luống lại rất lâu, trùn quế giống không đủ tuổi trưởng thành để tiếp tục sinh sản (nếu sinh sản được thì khả năng rất kém hoặc kén đẻ ra không đủ chất lượng), bên cạnh đó khi ta thu hoạch sẽ vô tình giết chết 1 lượng trùn con đáng kể. Một vấn đề hết sức quan trọng nữa là chất lượng của sản phẩm thu được, đây là 1 tổ hợp của tất cả các lứa trùn từ bố mẹ cho đến con non, nên những dưỡng chất thiết yếu nhất của trùn quế rất thấp hoặc không có.

cach-thu-hoach-trun-que-va-tach-luong-trun-que-giong-kimgiatrang-com

Phương pháp mới sau đây nhằm nâng cao năng suất nuôi, giảm tổn thương trùn con, tạo môi trường ổn định cho trùn sinh sản và phát triển, giảm thời gian thu hoạch xuống còn 30 ngày nhưng số lượng trùn thu được tương đương với phương pháp cũ (gấp 2 lần năng xuất) và đồng thời chất lượng sản phẩm rất cao (qua kiểm tra trên 2 mẫu sản phẩm: 1 trùn thu được từ phương pháp cũ và 1 của phương pháp mới cho ra 2 kết quả khác nhau; hàm lượng dinh dưỡng có trong phân trùn quế, dịch trùn quế cao hơn).

Cách thu hoạch trùn quế và tách luống trùn quế giống mới:

So với phương pháp cũ phương pháp mới không khác nhiều về trình tự thả giống, cách chăm sóc, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ…. Và ngay cả chuồng trại. Tuy nhiên sau khi thả giống được 45 – 50 ngày, thay vì ta thu hoạch trùn như phương pháp cũ lúc này ta cắt 3/7 diện tích mặt luống theo chiều dài đắp lên 1 bên, chừa 1 khoảng trống sát tường, gần lối đi khoảng 30%. Sau đó ta dùng phân bò đổ dọc theo tường với độ cao khoảng 25cm và tưới nuớc thường xuyên. Riêng 70% diện tích cũ chúng ta vẫn cho trùn ăn bằng thức ăn bình thường.

cach-thu-hoach-trun-que-va-tach-luong-trun-que-giong-kimgiatrang-com-1

Theo tập tính ăn của trùn quế, chúng thường xuyên tụ tập ăn và sống những nơi có thức ăn nhiều, dư …và tập tính này được các con trùn trưởng thành tiếp cận 1 cách nhanh chóng, chúng nhanh chóng đánh hơi và tìm ra nơi có ụn phân bò cạnh lối đi để ăn và sinh sống. vì thức ăn nhiều nên chúng ăn rất nhanh, tuỳ theo số lượng trùn có được nhiều hay ít mà chúng tiêu thụ đống phân bò 25cm này…. Cuối cùng (sau 1 tháng) khi ta quan sát thấy chúng tiêu thụ được 70% đống phân là lúc ta thu hoạch.

Cách thu hoạch không khác phương pháp cũ, cũng nhử mồi nhưng chỉ nhử và bắt trên diệt tích 30% luống trên đống phân bò này mà thôi. Kết quả thu được là những con trùn to, béo màu nâu sậm mà chúng tôi quen gọi là trùn “đại ca”.

Sau khi thu xong chúng ta bỏ phần phân dư (có chứa kén rất nhiều) này lên trên luống cũ (nơi 70% mặt luống), tiếp tục cho ăn, tiếp tục bỏ phân bò 25cm và tiếp tục chu kỳ mới.

Trong quá trình nuôi nếu mơí bắt đầu bà con sẽ gặp nhiều điều cần thắc mắc và giải đáp, để được tư vấn tận tình, và mua trùn quế giống giá trùn quế tót nhất toàn miền bắc bà con chỉ cần liên hệ vơí kim gia trang:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment