Chọn giống giun quế như thế nào để đạt hiệu quả nuôi về sau?

Đánh giá bài viết

Chọn giống giun quế như thế nào để đạt hiệu quả nuôi về sau? – kimgiatrang.com. Mua bán giống giun quế giá tốt nhất, chất lượng tại miền bắc.

Trùn quế hay còn gọi là giun quế, chúng có kích thước không khác gì giun đất bình thường bạn hay nhìn thấy do vậy hay bị nhầm lẫn. Nhưng thực tế chúng là một loại giun có lợi ích lớn trong nông nghiệp sạch ngày nay. Chúng sống tự do theo cá thể nhỏ tại các khe rãnh ẩm ướt và tối, có màu nâu đỏ tươi và có khả năng cải tạo các chất thải hữu cơ đang phân hủy, bởi thức ăn của chúng là các chất thải hữu cơ loại đó. Cho nên được phát hiện sớm tại các nước nông nghiệp phát triển như Indonesia, Malaysia, Thái Lan,… để phục vụ nông nghiệp.

Còn tại Việt Nam, những năm gần đây giun quế cũng trở nên phổ biến hơn và giúp nhiều nhà nông làm giàu từ việc nuôi giun quế theo các mô hình từ hộ gia đình cho đến trang trại lớn.

chon-giong-giun-que-nhu-nao-de-dat-hieu-qua-nuoi-ve-sau

Giun quế có nhiều tác dụng như là nguồn thức ăn chăn nuôi chất lượng cao cho nhiều loại gia súc, gia cầm, thủy sản, khi đem phơi khô hàm lượng đạm khô của chúng lên đến 70%. Trùn quế còn là nguồn nguyên liệu được dùng trong Y tế, sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm và chế biến thực phẩm, mỹ phẩm… với nhu cầu rất lớn cả với thị trường trong nước và xuất khẩu. Chính vì vậy đầu ra cho việc nuôi trùn làm hàng hóa là vô cùng thuận lợi. Nuôi trùn quế hiện là mô hình kinh tế đầu tư chi phí ít nhưng cực kỳ hiệu quả và được nhiều hộ nông dân áp dụng.
Các mô hình áp dụng nuôi trùn quế được phát triển ở nhiều vùng quê trên cả nước và giúp nhiều hộ cải thiện kinh tế cũng như làm giàu hiệu quả. Các mô hình đặc biệt đạt hiệu quả nhanh và cao là các mô hình nuôi khép kín, nuôi giun quế từ sinh khối giun quế và nuôi trùn kết hợp với mô hình chăn nuôi khác như trâu, bò, lợn,… để lấy các chất thải hữu cơ đó ủ làm thức ăn cho trùn, khi thu hoạch trùn thịt một phần sẽ phơi khô mà thức ăn và cứ như vậy thu hoạch các thương phẩm từ các vật nuôi của mình.

chon-giong-giun-que-nhu-nao-de-dat-hieu-qua-nuoi-ve-sau-1

Khi nuôi giun quế chú ý khâu chọn giống, bởi xây dựng chuồng hay chăm sóc đều có thể có thông tin trên mạng hoặc tham khảo các trang trại nuôi khác, nhưng chọn giống chuẩn quyết định sự thành công cao hơn cả. Chúng ta không nên chọn giống bị trộn lẫn với những giống trùn đất khác, cách phân biệt là trùn quế có màu nâu đỏ, có loại nhỏ dài và có loại to. Nếu chúng ta dùng trùn thịt thương phẩm 100% để làm giống thì hoàn toàn không đúng, vì trong quá trình làm sạch trùn chúng ta sẽ làm trùn hoàn toàn tổn thương và trùn sủi bọt nhiều sẽ chết trùn. Cách tốt nhất nên bắt giống khoảng 80% dạng sinh khối, có chứa môi trường sống của chúng, có chứa trùn bố mẹ, trùn con và kén, trứng trùn. Do đó vận chuyển hoặc thả giống ban đầu dễ phát triển nhất. Khâu bảo quản giống rất quan trọng vì thế chúng ta nên đến những trại có nhiều năm kinh nghiệm trong viêc bảo quản giống để có được con giống khoẻ.
Ngoài ra khi nuôi trùn quế bà con còn có thể lấy các thương phẩm khác như dịch trùn quế, phân trùn quế – một loại phan huu co sạch và tốt nhất đối với cây trồng (nhất là hoa, cây cảnh, cây rau…) hiện nay. Các mô hình trồng trọt thủy canh, hoặc các khu trồng rau sạch lớn tại Đông Anh – HN thường mua các sản phẩm này của trang trại nuôi trùn quế kim gia trang để phục vụ nông nghiệp hiệu quả của mình.

Trong quá trình nuôi nếu có thắc mắc về các kỹ thuật nuôi giun quế hay cần tư vấn bà con có thể liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr Kim)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment