Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn

Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn
Đánh giá bài viết

Theo phân loại về trống đồng hiện nay về trống thì phân loại của học giả Heger là được chấp nhận rỗng rãi nhiều nhất. Học giả Việt Nam cũng đồng ý và đã chứng minh được phân loại của Heger là chính xác thông qua các cuộc nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Trung Quốc. Heger phân chia trống ra làm 4 loại theo sự khác nhau giữa hình dạng, họa tiết, hoa văn. Loại trống đầu tiên là trống Heger I hay còn gọi là trống Đông Sơn.

Trống loại này thường lớn, thân trống hình trụ đứng. Mặt dưới để trống, mặt trên có hình sao đúc nổi với 12 cánh. Đa phần là ngôi sao 12 cánh, ngoài ra cũng có loại 8 cánh hay 14 cánh, xen giữa các cánh sao là họa tiết lông công, đường vạch chéo hình tam giác lồng vào nhau.

Bao quanh các ngôi sao có rất nhiều hình vẽ về con người đang làm việc hay múa hát, còn vật  như hạc hay hươu và hoa văn hình học.  Hoa văn hình học thường thấy là : đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ gẫy khúc, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song. Thân trống thường có hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú thông thường thì chỉ có hoa văn hình học. Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện. Mục đích để mổ tả và khắc họa về văn hóa, kinh tế, lối sống, sinh hoạt của dân tộc Viêt thời kỳ dựng và giữ nước.

Các sản phẩm trống đồng khác tại đây: http://dodongviet.net/trong-dong/

Trống đồng Đông Sơn là loại trống đầu tiên và tiêu biểu cho văn hóa Đông Sơn của người Việt Cổ. Quê hương của trống đồng Đông Sơn là miền Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Hiện nay trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở rất nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam như Thanh Hóa là 24 trống, Hà Đông là 9 trống, Hà Nam, Hà Nội, Hòa bình mỗi nơi 2 trống, Nam Định, Lào Cai, Sơn Tây, Yên Bái, Hải Dương, Nghệ An mỗi nơi một trống Trống đồng Đông Sơn đã tồn tồn tại từ thế 7 TCN tới thế kỷ 6 SCN. Đây là một loại trống có thể nói là đầu tiên trên thế giới do người Việt sáng tạo thường dùng khi tế lễ và đánh trận. Ngày nay số lượng trống còn không nhiều. Chúng ta cần bảo tồn và lưu giữ một nét văn hóa truyền thống. Hơn thế nữa cần đưa những sản phầm này giới thiệu rộng rãi với bạn bè quốc tế bằng cách phục chế các sản phẩm đã xuống cấp, sản xuất những sản phẩm mới đưa ra thế giới.

Tác giả: linhcntt10.2008

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment