Uống nhiều sữa gây nguy cơ bị sỏi thận

Uống nhiều sữa gây nguy cơ bị sỏi thận
5 (100%) 1 vote

Theo thống kê, có đến 90% sỏi thận có thành phần là canxi, do đó, để chữa bệnh sỏi thận cần kiểm soát mức độ canxi đưa vào cơ thể bởi nếu thừa canxi thì sẽ làm tăng nguy cơ gây sỏi thận hoặc làm cho bệnh nghiêm trọng hơn. Cũng chính vì vậy, mà nhiều người cho rằng người bệnh sỏi thận không nên uống sữa hay các chế phẩm từ sữa bởi có hàm lượng canxi cao.

nguoi-bi-soi-than-co-nen-uong-sua-an-thuc-pham-giau-calci

Tuy nhiên, quá trình hình thành nên sỏi thận là một quá trình rất phức tạp do các muối khoáng hòa tan vào trong nước tiểu kết hợp với các yếu tố như giảm lưu lượng nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, dị dạng tiết niệu, di truyền, … chứ không phải chỉ do dư thừa canxi gây ra. Và cho đến ngày nay cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng người bị sỏi thận phải kiêng các thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa hay các chế phẩm từ sữa.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị sỏi thận

Bên cạnh đó, nếu kiêng canxi quá mức còn gây ra mất cân bằng hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều oxalat từ ruột và sẽ tạo ra sỏi thận, dẫn đến thiếu canxi và còn rất dễ bị loãng xương.

Như vậy, nguy cơ hình thành sỏi thận (chủ yếu là sỏi canxi) do rối loạn chuyển hóa canxi trong cơ thể chứ không hoàn toàn do việc uống sữa gây ra.

Uống sữa thế nào cho đúng cách?

Việc uống sữa để bổ sung chất dinh dưỡng là rất cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Tuy vậy, cần uống sữa đúng cách để bổ sung đủ canxi cho cơ thể, tránh tình trạng dư thừa dẫn đến nguy cơ sỏi thận.

– Cần phải chọn đúng loại sữa: kiểm tra lượng canxi trong máu để biết rằng lượng canxi trong cơ thể mình có quá mức bão hòa hay không, nhu cầu canxi đối với cơ thể là bao nhiêu, từ đó sẽ chọn loại sữa phù hợp với nhu cầu canxi của cơ thể.

– Cân bằng lượng canxi trong sữa với các thực phẩm khác: Sữa là thực phẩm giàu canxi ở dạng dễ hấp thu và khi sử dụng sữa cần phải chọn sản phẩm cân bằng dinh dưỡng để tránh tình trạng dung nạp quá nhiều canxi dẫn đến dư thừa canxi, tăng nguy cơ bị sỏi thận.

– Khi uống sữa hàm lượng canxi cao thì ta nên uống thêm nhiều nước mỗi ngày. Uống nhiều nước từ 2,5 đến 3 lít/ngày, uống nhiều lần để hạn chế sỏi thận và giúp tống những viên sỏi nhỏ ra ngoài.

– Tránh uống sữa trước khi ngủ: Vì trong khi ngủ, tốc độ tuần hoàn của cơ thể sẽ chậm lại, lượng nước tiểu giảm, các chất cặn sẽ tăng lên làm nước tiểu trở nên đậm đặc. Sữa vốn chứa nhiều canxi, mà sỏi thận phần lớn lại là một muối của canxi. Nồng độ của canxi tăng cao chính là yếu tố nguy hiểm nhất để hình thành sỏi. Sau khi uống sữa 1-2 giờ, lúc cơ thể đang trong trạng thái ngủ say cũng là lúc canxi được bài tiết qua thận cao nhất làm nước tiểu càng đậm đặc. Nồng độ canxi mà qua thận nhiều sẽ rất dễ lắng đọng thành sỏi.

Theo: Vnexpress.net

Tác giả: nguyendanhtuong

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment